• Tùy chọn
Danh mục 1 tài liệu
Làm thế nào để giảm mất ngủ hậu COVID-19?
MẤT NGỦ HẬU COVID KHẮC PHỤC BẰNG CÁCH NÀO?
Sau khi nhiễm covid, nhiều người vẫn còn các triệu chứng như mệt mỏi, đau nhức, khó ngủ, khó thở… Đây được gọi là các di chứng hậu Covid-19. Trong đó, rối loạn giấc ngủ, mất ngủ hậu Covid là vấn đề nhiều người gặp phải. Để tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục, kính mời quý bạn đọc xem bài viết “ Mất ngủ hậu Covid khắc phục bằng cách nào? ” tác giả Nam Anh được đăng trên trang 11, 12 &13 của tạp chí Kiến thức gia đình, số 13 ngày 31/03/2022.

Biểu hiện của khó ngủ, mất ngủ: là tình trạng rối loạn giấc ngủ, khó đi vào giấc ngủ, thường xuyên bị thức giấc giữa đêm, giấc ngủ chập chờn, trằn trọc…
Nguyên nhân có thể là do bệnh nhân khi mắc bệnh thường có tâm lý: Stress, lo lắng, đau buồn, mất mát do COVID-19 gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.
Khắc phục mất ngủ hậu COVID-19 thế nào?
• Giữ một lịch trình ngủ nhất quán, cụ thể cố gắng ngủ đủ 7 tiếng mỗi đêm, cố gắng đi ngủ và thức dậy vào cùng giờ giấc như nhau trong tất cả các ngày trong tuần.
• Thư giản khi ngủ: Tắm nước ấm; nghe một số bản nhạc nhẹ nhàng…
• Nên giảm thời gian sử dụng thiết bị điện tử và dành ít thời gian hơn cho tin tức và mạng xã hội trước khi đi ngủ. Tắt tất cả các thiết bị điện tử ít nhất 30 phút trước khi đi ngủ.
• Nên bổ sung đủ nước, chất xơ, protein, tinh bột và vitamin để phục hồi tối đa các mô bị tổn thương. Người khỏi bệnh nên bắt đầu chế độ ăn hậu Covid bằng việc chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày. Thành phần bữa ăn có đủ rau xanh, hoa quả tươi, protein và tinh bột. Nhớ uống nước đầy đủ, có thể uống nước lọc kết hợp nước trái cây để có đủ vitamin.
• Ngoài ra, chúng ta phải tập thể dục thường xuyên; hạn chế sử dụng chất kích thích….
Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn đã từng bị nhiễm covid 19 sớm khắc phục tình trạng rối loạn giấc ngủ, cải thiện sức khỏe, phục hồi hệ thống miễn dịch chống lại bệnh tật và có đủ sức khỏe để sống và làm việc bình thường như trước khi mắc COVID-19.
Tạp chí hiện đang có tại phòng Báo - tạp chí Thư viện Tỉnh Bạc Liêu.
Hân hạnh giới thiệu đến quý bạn đọc!