• Tùy chọn
Danh mục 1 tài liệu
Giới thiệu sách Y khoa

Bạn đọc có thể tìm đọc trong tủ sách Y học – Sức khỏe những vấn đề chuyên sâu của y khoa, có những vấn đề chuyên về tâm lý – tinh thần, có những vấn đề thiên về sinh hoạt thường thức hằng ngày, có những vấn đề chỉ là cách chia sẻ lối sống - để những ai vốn dĩ đã và đang có bệnh, có thể lạc quan hơn. Làm chủ với sức khỏe của chính mình, chính là để ngày càng khỏe mạnh, vui vẻ, lạc quan và bình tĩnh trước các biến cố không  may xảy ra trong cuộc đời vốn “ sinh, lão, bệnh, tử” của mỗi người. Để việc làm chủ sức khỏe được tốt, thì nắm rõ các kiến thức về sức khỏe, âu cũng là một phương pháp tự trang bị tốt cho bản thân của mỗi người, nhất là trang bị đủ kiến thức về sức khỏe – y học để hiểu và đối mặt với các dịch bệnh đang hoành hành.

Nhân ngày 27/2 - Ngày thầy thuốc Việt Nam, xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc các tựa sách quan trọng sau:

  1. Tâm bệnh học – TS. Phạm Toàn

Đây là quyển sách được phát hành trong đợt Tháng 3 sách Trẻ 2020 của NXB Trẻ. Tiến sĩ Phạm Toàn là Bác sĩ tham vấn, trị liệu tâm lý tâm thần. Ông nguyên là trưởng khoa tâm lý trị liệu, Trung tâm sức khỏe tâm thần Hamlton Madison New York, New York, Hoa Kỳ. Ông từng đạt giải chuyên viên danh dự phục vụ cộng đồng của tổ chức quốc tế Chamberlain Foundation khu vực Hoa Kỳ - Canada trong năm 2006. Quyển Tâm bệnh học in lần thứ nhất tại San Jose, California – Hoa Kỳ năm 2011.  Tâm bệnh học được tác giả soạn thảo với chủ đích giới thiệu tính phổ quát của các đề mục trong môn học tâm lý tâm thần, cũng như tính chuyên sâu và súc tích về các phần nội dung chuyên ngành, do đó nó sẽ là tập tài liệu tham khảo bổ ích cho các sinh viên và chuyên viên đang học tập,  làm việc hoặc giảng dạy trong ngành tâm thần tâm lý. 
Sách gồm 12 chương (thêm 1 chương về Stress so với sách in tại Hoa Kỳ năm 2011). Năm chương đầu đề cập đến những vấn đề tổng quát liên quan đến các khái niệm về lý thuyết, đánh giá, phân loại, chẩn đoán, và các phương pháp chữa trị các trường hợp rối loạn tâm lý tâm thần. Bảy chương sau trình bày đầy đủ chi tiết về các chứng bệnh tâm thần phổ thông thuộc mọi lứa tuổi, từ trẻ sơ sinh đến người già. Mỗi chương đều độc lập về nội dung, do đó độc giả sẽ không gặp trở ngại gì khi không muốn đọc theo đúng trình tự từng chương sách đã được sắp xếp. Đây là một quyển sách kiến thức cơ bản về các bệnh thần kinh tâm lý có thể gặp từ người trẻ đến người già như tự kỷ, rối loạn lo âu, rối loạn lưỡng cực, trầm cảm, stress, thần kinh hoang tưởng, alzheimer... Dễ đọc do được diễn đạt súc tích kèm nhiều cases mà chính tác giả đã từng điều trị (dĩ nhiên tên bệnh nhân đã được thay đổi). Các bệnh được chia ra từng chương tương đối độc lập nên càng dễ cho bạn đọc chỉ tập trung vào một chuyên đề nhất định nào mình quan tâm. Chính vì vậy, với người đọc phổ thông, thì quyển sách còn giúp ích được cho bản thân mình hiểu chính mình và hiểu thêm những hành động, ứng xử, tâm lý của người xung quanh mình.

  1. Lịch sử Y học - Lois N.Magner – dịch giả Võ văn Lượng

Cuốn lịch sử Y học viết về sự phát triển của ngành nghề chăm sóc sức khỏe con người qua các thời đại và ở các nền văn hóa khác nhau. Khác một chút với việc đọc các bài viết về Lịch sử, hoặc lịch sử các ngành khoa học như Vật lý, Toán học hay Sinh học, là những việc nghiêng về sở thích riêng của từng người, việc đọc cuốn Lịch sử Y học, nên là nhu cầu của tất cả con người có khát khao sống khỏe mạnh và có ý nghĩa. Đặc biệt, trong quyển này, có phần nói về các dịch bệnh trên thế giới, hẳn cũng sẽ khiến bạn dễ dàng hình dung với dịch COVID - 19 mà ta đang hoang mang đối đầu. Đọc cuốn sách này, bạn sẽ thôi cho rằng phó mặc hoàn toàn sức khỏe của bạn cho bác sĩ là một điều khôn ngoan. Bạn cũng sẽ hiểu rằng mặc dù có những tiến bộ vượt bậc và thần kỳ trong hiểu biết của con người về vấn đề sức khỏe trong hai thế kỷ qua, chúng ta vẫn đang thất bại trước những căn bệnh hoặc vấn đề từng là cơn đau đầu của những thầy thuốc thời cổ đại và cận đại, ví dụ như ung thư, các bệnh truyền nhiễm, các bệnh tâm thần và bệnh thoái hóa. Và cuối cùng, bạn sẽ nhận ra rằng cuộc đời mình cũng chỉ là một phần nhỏ trong lịch sử loài người, và rất có thể con cháu vài chục thế hệ sau của bạn khi được đọc về phần lịch sử Y học ở thế kỷ XXI cũng không thể không lắc đầu cười về những 'ấu trĩ' của xã hội hiện hành.

Lịch sử Y học cũng là một món ăn tinh thần rất bổ ích cho các y bác sĩ đang ngày đêm làm công tác chăm sóc sức khỏe cho chúng ta. Giống như nhu cầu tìm hiểu về cuộc sống thời thơ ấu và quá khứ của người mình yêu thương, những hiểu biết tường tận hơn về quá trình phát triển của Y học như một ngành nghề hiện nay chắc chắn sẽ mang lại luồng sinh khí mới trong công việc, để yêu nghề hơn và để biết cần phải làm gì để tránh biến mình trở thành 'lịch sử'.

  1. Để thân tâm an lạc – PGS. TS Nguyễn Hữu Đức

 

PGS. TS Nguyễn Hữu Đức vốn dĩ nổi tiếng với các tựa sách hay về Thuốc và sức khỏe trong tủ sách Y học – Sức khỏe của NXB Trẻ như: Chuyện không nhỏ về thuốc và sức khỏe; Giữ gìn sức khỏe – Dùng thuốc hay không dùng thuốc; Khi nào cho Trẻ dùng thuốc. Với quyển Để thân tâm an lạc tập hợp các bài viết của PGS. TS. Nguyễn Hữu Đức với các chủ đề liên quan đến yếu tố tâm lý - tinh thần của con người nhằm đạt đến sức khỏe toàn diện. Đây là chủ đề rất rộng nhưng thực chất xoay quanh “cái tôi” của mỗi con người. "Cái tôi" thường được cảm nhận là cần thiết vì nó chỉ những gì là sự tồn tại của chính mình, khẳng định mình là có mặt trên đời này. Nhưng "cái tôi" cũng là kẻ khôn ngoan, ma mãnh, gian trá và là vật xấu ác, là lực phá hoại mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể, xã hội. Từ “cái tôi” của người thầy thuốc mà nảy sinh “lương y như từ mẫu”. Từ “cái tôi” của con người mà có “buông bỏ”, “lời nói yêu”, “niềm tin có thể chữa được bệnh”, “hỷ xả cho người, từ bi cho mình”…

Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra định nghĩa về sức khỏe: “Sức khỏe không chỉ là không bệnh tật mà là trạng thái hoàn toàn sảng khoái về thể chất, tinh thần và xã hội”. Định nghĩa này cho thấy thân và tâm của con người dính liền với nhau như hình với bóng, và có sức khỏe có nghĩa “thân tâm an lạc”.
Trong cuộc sống, ta đều thấy rất rõ là khi thân có an thì tâm mới lạc. Ngược lại, khi tâm cứ mãi lo âu phiền muộn, không chóng thì chầy thân sẽ lâm vào bệnh hoạn. Chính tâm ta có lạc, dù cuộc sống trĩu nặng ưu phiền mà tâm vẫn an nhiên thì thân vẫn an để sống khỏe. Cũng vì thế, ngày nay người ta rất chú trọng đến yếu tố tâm lý - tinh thần của con người. 

  1. Các tựa sách của các Lương y Đinh Công Bảy, Thái Hư như: Giải mã đông y; Cỏ hoa sức khỏe; Bản hợp xướng các loại gia vị; Ngon ngọt vị rau; Trái cây món quà kỳ diệu; Mỹ phẩm từ thiên nhiên ….

Các tựa sách này chia sẻ với bạn đọc những kiến thức cơ bản về lý luận, học thuật Đông y.. để độc giả phần nào hiểu thêm về một nền y thuật độc đáo này. Ở các sách về đông y, ngoài các chia sẻ cơ bản về kiến thức, bạn đọc sẽ còn có thêm các hiểu biết về cây cỏ, rau quả, gia vị… những thứ hiện diện trên bàn ăn và cũng liên quan trực tiếp đến sức khỏe của mỗi người.

  1. Nam khoa cho mọi người của TS. BS Nguyễn Thành Như và Hỏi đáp cùng bác sĩ Nguyễn Chí Thương – Những vấn đề về sức khỏe phụ nữ 

Hai vấn đề về sức khỏe phụ khoa khá quan trọng của nam và nữ được các bác sĩ trình bày rõ ràng và dễ hiểu. Với Nam khoa cho mọi người (3 tập) TS.BS Nguyễn Thành Như được  giới y học Việt Nam xem như chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Nam khoa, cùng với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực này cả trong và ngoài nước, TS. BS Nguyễn Thành Như đã mang đến một cuốn sách vừa phổ thông, vừa đề cập đến hầu hết các vấn đề mà Nam khoa chạm tới. Trong mỗi chương sách, sau phần giải thích về một nhóm chủ đề nào đó, tác giả đều chọn lọc nhiều câu hỏi và trường hợp đặc trưng của bệnh nhân mà ông đã tư vấn chữa trị trong suốt thời gian qua để minh họa. Sách không cung cấp những công thức điều trị bệnh trực tiếp để bệnh nhân tự ra nhà thuốc tây để tự mua thuốc điều trị, cũng không nhằm quảng cáo cho một dược phẩm nào, những vấn đề nêu trong sách chỉ mang đến cho người đọc những kiến thức về bệnh lý thật nghiệm túc, chặt chẽ về khoa học, sinh động, gần gũi với thực tế, giảm thiểu lo lắng và những trường hợp "tiền mất tật mang.

Bác sĩ - Tiến sĩ Bùi Chí Thương là bác sĩ có uy tín trong lĩnh vực khám chữa bệnh phụ khoa. Tập sách này tập hợp những vấn đề thường gặp của phụ nữ trong phụ khoa, kinh nguyệt, mang thai, sinh nở... Phụ nữ Việt Nam do ảnh hưởng văn hóa Á Đông nên thường ngại đề cập những vấn đề này, âm thầm tìm hiểu qua internet hoặc người quen, kết quả là đôi khi hiểu lầm dẫn đến lo lắng vô ích, hoặc điều tị không kịp thời.
Tập sách nêu ra những khái niệm căn bản, những căn bệnh thường khiến phụ nữ nhiều lứa tuổi băn khoăn như kinh nguyệt bất thường, lạc nội mạc tử cung, thai ngoài tử cung, đa nang buồng trứng v.v... kèm theo là lời giải thích và hướng điều trị gợi ý theo y học hiện đại. Sách cũng nhắc đến những hiểu lầm thường gặp về trinh tiết, về nguyên nhân gây bệnh... để người xung quanh, nhât là các ông chồng, thêm thông cảm yêu thương, chăm sóc khi vợ có bệnh.

Trân trọng.

          NHÀ XUẤT BẢN TRẺ